Decal dán tường bindo
icon phone call bindo
icon store bindo

Trang chủ > Blog

Halloween ngày mấy? Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ hội Halloween

Cập nhật ngày: 29/07/2022 09:21:41

Halloween là lễ hội diễn ra vào ngày cuối cùng của tháng Mười dương lịch. Lễ hội Halloween bắt đầu vào buổi chiều tối ngày 31/10 và kéo dài cho tới 12 giờ đêm.

Halloween là ngày gì?

Halloween (viết tắt là "All Hallows' Evening") ở Việt Nam còn lại là "lễ hội Hóa Lộ Quỉ". Là một lễ hội truyền thống được tổ chức vào ngày 31 tháng 10 hàng năm.

Theo truyền thống xưa: Halloween là ngày để tưởng nhớ những người đã chết, gồm các vị thánh, các vị tử đạo và tất cả các tín hữu trung kiên đã qua đời.
Ngày nay: Ở Thế giới và Việt Nam Halloween được coi như một ngày lễ hội vui hằng năm, nó mang trong mình sự kỳ bí và sức hấp dẫn. Mọi người cùng nhau vui chơi hóa trang theo sở thích của mình.

Tên gọi Halloween

Halloween có tên gốc là All Hallows’Eve, có nghĩa là đêm trước Ngày lễ các thánh. “Hallow” là một từ tiếng Anh cổ có nghĩa là “thánh” và cuối cùng đổi là Halloween như chúng ta biết ngày nay. Như vậy lễ hội Halloween là kết quả của nhiều sự biến đổi trong hàng thế kỷ. Song giờ đây, các ngày lễ trong lễ hội Halloween không còn mang ý nghĩa tôn giáo mà mọi người đều coi đó là một lễ hội vui chơi.

Nguồn gốc ngày Halloween

Lễ hội Halloween ngày nay bắt nguồn từ dân tộc Celt, là một dân tộc sống cách đây hơn 2,000 năm trên các vùng đất bây giờ là Anh quốc, Ireland và miền Bắc nước Pháp.
Halloween đến Mỹ do những di dân đầu tiên, đa số đến từ Anh Quốc và một số từ các vùng thuộc dân tộc Celt, họ đã đem qua Mỹ khá nhiều phong tục khác nhau. Nhưng vì nhiều lý do, mãi đến thập niên 1800 mới trở thành tục lệ được nhiều người hưởng ứng.

Các tập tục trong lễ hội Halloween

Halloween ngày mấy? Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ hội Halloween 1
“Trick Or Treat: Nếu muốn chúng tôi không chơi xấu thì hãy đãi chúng tôi cái gì đi.”
Đây là sinh hoạt chính của hầu hết trẻ em và thiếu niên tại Hoa Kỳ trong đêm Halloween. Các em nhỏ và thiếu niên, thanh niên hóa trang với áo quần và mặt nạ hình ma quỷ, rồi cầm lồng đèn đi từ nhà này sang nhà khác trong xóm, gõ cửa và nói “trick or treat.”
Thông thường những người láng giềng muốn tránh việc chơi đánh lừa nên thường tiếp đón bằng kẹo và trái cây (theo tục lệ có nhét đồng tiền ở bên trong).

Biểu tượng của lễ hội Haloween

Biểu tượng chính của Halloween là chiếc đèn lồng bí ngô của chàng Jack. Truyền thuyết kể rằng, Jack là một chàng thiếu niên tham lam, bủn xỉn, thường cất giấu tiền bạc, keo kiệt không hề bố thí cho ai một chút gì, lại từng chơi đùa với ma quỷ. Khi Jack chết, linh hồn cậu không được phép vào Thiên Đàng hay xuống Địa ngục. Vì vậy Jack phải lang thang với chiếc đèn lồng bí ngô.
Halloween ngày mấy? Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ hội Halloween 2
Các biểu tượng phụ của Halloween là phù thủy, ma quỷ và mèo đen.

Ý nghĩa của Halloween

Halloween ngày mấy? Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ hội Halloween 3

Đối với các xã hội Âu, Mỹ Halloween đã trở thành lễ hội vui chơi hàng năm cho trẻ em và cả người lớn. Nhưng ít người quan tâm tìm hiểu ý nghĩa của nó.
Thông qua hành động và cuộc đời của Jack, bài học cuộc sống mà những người trẻ tuổi cần rút ra là: Sống không nên tham lam, bủn xỉn, keo kiệt, phải có lòng bác ái, từ bi, biết giúp đỡ kẻ khó khăn, không nên lừa lọc, đe dọa, làm cho người khác sợ hãi…

 

 

Phone call icon