Decal dán tường bindo
icon phone call bindo
icon store bindo

Trang chủ > Blog

Bí quyết làm bánh chưng ngon và xanh tự nhiên để trang trí bàn thờ ngày tết

Cập nhật ngày: 03/02/2024 13:20:26

Ngày tết, nhà nhà đều chuẩn bị bánh chưng xanh, dưa hấu đỏ cùng cành mai vàng để trang trí tết đặt lên bàn thờ. Vậy làm thế nào đê nấu bánh chưng ngon và xanh tự nhiên trong chuyên mục kỳ này Bindo chia sẽ đến các bạn bí quyết giúp làm bánh chưng vừa ngon và lại có màu xanh tự nhiên thật bắt mắt nhé!

Hướng dẫn cách làm bánh chưng ngon và xanh tự nhiên để trang trí tết chi tiết

Khâu chọn lá

Bí quyết làm bánh chưng ngon và xanh tự nhiên để trang trí bàn thờ ngày tết 1

Một trong những bí quyết giúp bánh chưng xanh và ngon là khâu chọn lá dong. Khi chọn lá các chị em nên chọn những lá vừa không quá già và quá non cũng không quá lớn như vậy gói sẽ không đẹp bánh.

Lá phải đem rửa sạch sẽ, phơi chỗ thoáng gió. Không phơi quá khô mà chỉ cần ráo nước là được, trước khi gói nên lau lá khô.

Chọn gạo nếp

Bí quyết làm bánh chưng ngon và xanh tự nhiên để trang trí bàn thờ ngày tết 2

Gạo nếp chọn để gói bánh thì nên ngâm khoảng 10 - 12 giờ bằng nước lạnh sau đó vo qua, để ráo nước và xóc muối trắng lượng vừa phải cho thêm vị đậm đà. Đặc trưng của bánh chưng là vị mặn của gạo nếp, vị thơm của đỗ, vị thơm và béo ngậy của thịt… vì vậy cần chú ý cho lượng muối vừa đủ với số lượng gạo và đồng đều với đỗ, thịt. Nếu bạn muốn gạo nếp được xanh, và thơm hơn, bạn có thể dùng lá nếp xay nhỏ lấy nước cốt màu xanh để ngâm gạo nếp.

Chọn đỗ xanh

Bí quyết làm bánh chưng ngon và xanh tự nhiên để trang trí bàn thờ ngày tết 3

Nên chọn đậu xanh đã tách vỏ để khỏi mất thời gian. Màu vàng óng của hạt đỗ tượng trưng cho một năm mới tràn trề tài lộc, thịnh vượng.

Lạt buộc

Bí quyết làm bánh chưng ngon và xanh tự nhiên để trang trí bàn thờ ngày tết 4

Chọn những đốt giang dài từ 70-90 cm, cạo vỏ ngoài, sau đó chẻ từng miếng đều nhau. Nên ngâm ống giang trước khi chẻ để có độ mềm, còn khi chẻ thành lạt thì phơi khô để khi gói bánh sẽ chắc tay, mềm và dễ buộc. Chọn lạt giang giúp cho bánh chưng được buộc mềm dẻo mà chắc, đó cũng chính là bí quyết gói bánh chưng ngon mà bạn cần biết.

Chọn lạt giang giúp cho bánh chưng được buộc mềm dẻo mà chắc, đó cũng chính là bí quyết gói bánh chưng ngon mà bạn cần biết.

Cách ướp thịt

Bí quyết làm bánh chưng ngon và xanh tự nhiên để trang trí bàn thờ ngày tết 5


Để gói bánh chưng ngon, không thể thiếu thịt và hành khô. Hành khô bóc sạch vỏ, thái nhỏ. Hạt tiêu tự xay hoặc mua tại chợ.

Nhân bánh là thịt lợn có cả nạc và mỡ (thường là thịt ba chỉ).

Mỡ thịt để cho bánh béo ngậy như sự khỏe mạnh của gia chủ, nạc đỏ hồng mang nhiều niềm vui cho năm mới.

Thịt thái miếng to đều, ướp gia vị vừa đủ, rắc ít hạt tiêu để thêm hương nồng nàn và đặc biệt sau khi bánh chín sẽ có mùi thơm và vị cay nhẹ.

Một điều chú ý là bạn không nên cho mắm để ướp thịt gói bánh chưng, bởi cho mắm.

Để gói bánh chưng ngon, không thể thiếu thịt và hành khô. Hành khô bóc sạch vỏ, thái nhỏ. Hạt tiêu tự xay hoặc mua tại chợ. Nhân bánh là thịt lợn có cả nạc và mỡ (thường là thịt ba chỉ). Mỡ thịt để cho bánh béo ngậy như sự khỏe mạnh của gia chủ, nạc đỏ hồng mang nhiều niềm vui cho năm mới.

Thịt thái miếng to đều, ướp gia vị vừa đủ, rắc ít hạt tiêu để thêm hương nồng nàn và đặc biệt sau khi bánh chín sẽ có mùi thơm và vị cay nhẹ.

Một điều chú ý là bạn không nên cho mắm để ướp thịt gói bánh chưng, bởi cho mắm vào thịt sẽ khiến bánh chưng gói xong không để được lâu đâu nhé!

Cách gói bánh chưng bằng tay và bằng khuôn

Bí quyết làm bánh chưng ngon và xanh tự nhiên để trang trí bàn thờ ngày tết 6

Một khi đã chuẩn bị nguyên liệu xong xuôi các bạn có thể bắt đầu gói bánh. Với những người có kinh nghiệm thì gói bằng tay, nếu không thì có thể gói bằng khuôn cho cân đối bánh và đều.

Cách gói:

Một chiếc bánh cho khoảng 5 – 6 lá dong, còn gạo và nhân bánh tùy thuộc vào độ lớn của chiếc bánh cần gói.

Đặt 2 lá dong ở 2 góc so le, cho 1 bát ăn cơm gạo, lấy 1/2 nắm đậu xanh dàn mỏng đều lên gạo, xếp 2 miếng thịt vào giữa rồi tiếp tục cho nốt phần đậu xanh còn lại, phủ nốt gạo lên trên cùng, bẻ gập lá gói vuông, cao thành, buộc lạt chéo chữ thập.

Gói bánh theo công thức: 02 lần gạo nếp, 02 lần nhân đậu, 02 miếng thịt, hành ở giữa.

Bánh gói kín, vuông, đều, đẹp, khi đặt trên bàn thờ để trang trí tết sẽ rất bắt mắt. Khi bóc, bánh có màu xanh của lá dong, vị thơm ngon của đậu xanh, thịt, hạt tiêu, vị vừa ăn.

Khâu luộc bánh chưng

Bí quyết làm bánh chưng ngon và xanh tự nhiên để trang trí bàn thờ ngày tết 7

Khâu luộc bánh chưng rất quan trọng mất nhiều thời gian và công sức thường bánh được luộc trong khoảng 12 tiếng.

Chú ý khi luộc nhớ chèn chặt bánh để khỏi bị vỡ vì khi đun bánh nở ra. Các lá bánh còn thừa cho cả vào nồi cho thêm hương và giữ nhiệt khi đun.

Thường thì luộc bánh bằng củi sẽ thơm ngon và nhừ hơn bằng các loại khác.

Trước khi xếp bánh vào luộc, bạn nhớ xếp dưới đáy nồi lạt hoặc các sống lá dong để chèn ở dưới. Hành động này giúp cho bánh chưng không bị cháy ở đáy nồi, làm nước luộc còn xanh hơn nữa.

Nồi bánh phải đủ lửa để nước luôn sôi, không bao giờ được thiếu nước nên có thùng tiếp nước bên cạnh. Bạn không được đổ nước lạnh vào khi tiếp nước cho nồi bánh chưng, nước lạnh sẽ làm bánh nửa chín nửa sống, bị lại gạo sau này.

Lưu ý khi luộc bánh phải canh đủ lửa và đủ nước, không bao giờ được thiếu nước nên có thùng tiếp nước bên cạnh.Bạn không được đổ nước lạnh vào khi tiếp nước cho nồi bánh chưng, nước lạnh sẽ làm bánh nửa chín nửa sống, bị lại gạo sau này.

Tục gói bánh chưng tuy tốn công sức nhưng mà ngày tết tất cả mọi vùng miền của nước Việt Nam nhà nhà đều chuẩn bị gói bánh chưng thể hiện truyền thống của dân tộc, truyền thống của cha ông để lại. Bạn có thể tự tay mình gói bánh chưng để làm quà tặng ý nghĩa ngày tết cho gia đình, bạn bè và người thân của mình.

Với bí quyết gói bánh chưng ngon và xanh tự nhiên mà Bindo chia sẻ hi vọng dịp tết 2016 chị em sẽ áp dụng thành công.


Sản phẩm liên quan


 

 

Phone call icon