Decal dán tường bindo
icon phone call bindo
icon store bindo

Trang chủ > Blog

Mách mẹ kinh nghiệm chọn hoa quả tươi chưng bàn thờ ngày Tết

Cập nhật ngày: 03/02/2024 13:16:38

Ngày Tết gia đình nào trên bàn thờ tổ tiên cũng được chưng mâm ngũ quả. Nhưng làm thế nào để chọn những loại trái cây tươi ngon chưng thờ được lâu. Trong bài viết này của chuyên mục trang trí tết, Bindo sẽ mách mẹ các kinh nghiệm chọn hoa quả tươi ngon và để lâu nhất.

Thời điểm cuối năm hoa quả tết được bày bán tràn lan trên thị trường, chính vì vậy nếu bạn không cẩn thận sẽ mua nhầm những hoa quả chỉ đẹp mắt ở hình thức bên ngoài mà bên trong không dùng được. Dưới đây là những kinh nghiệm hay giúp bạn lựa chọn hoa quả ngày Tết.

Hướng dẫn lựa chọn hoa quả tươi ngon để chưng ngày Tết để chưng bàn thờ ngày tết

Cam, quýt, chanh

Mách mẹ kinh nghiệm chọn hoa quả tươi chưng bàn thờ ngày Tết 1

Đối với các loại cam, quýt, khi mua bạn nên chú ý vỏ bên ngoài.

Một quả cam ngon sẽ có da bóng, cầm nặng tay. Phần vỏ cam, phía xung quanh cuống, dày và cao trong khi chính giữa núm lõm hơn so với xung quanh. Nếu cầm quả cam trên tay, thấy nhẹ là quả ít nước, xốp, khô thì không nên chọn cam, quýt màu vàng tươi, đã rụng cuống - biểu hiện của chín ép, sâu hại, ong chích... Nên chọn quả màu vàng mỡ gà, chiếm ít nhất 1/3 quả, da bóng láng, có đốm mờ, vỏ mỏng. Không chọn quả cam sành quá to, da sần sùi, vàng chóe một bên - quả bị rám nắng, nên vỏ dày, sượng khô, ít nước, không ngọt.

Mách mẹ kinh nghiệm chọn hoa quả tươi chưng bàn thờ ngày Tết 2

Đối với quả chanh nên chọn quả lẳn, màu xanh biếc, mỏng vỏ, lấm tấm đốm.

Kinh nghiệm chọn xoài

Xoài có hai loại đặc trưng tươi ngon là xoài Cát Chu và xoài cát Hòa Lộc. Tùy thuộc vào điều kiện mỗi gia đình bạn có thể chọn loại xoài phù hợp hiện nay trên thị trường sẽ có nhiều loại xoài cho bạn lựa chọn.

Mách mẹ kinh nghiệm chọn hoa quả tươi chưng bàn thờ ngày Tết 3

Những quả xoài thái ngọt, vỏ xanh, thịt xoài giòn cũng là gợi ý hay để bạn bổ sung cho mâm hoa quả nhà mình. Hình dạng tuy giống nhau nhưng kích thước xoài Cát Chu nhỏ hơn, màu da thâm.

Xoài Hòa Lộc da sáng. Mỗi quả nặng trung bình 300 - 350 gram, thuôn dài, cuống nhỏ, lõm sâu, phần đầu quả (chóp nhọn) có khoảng lõm tựa “nhân trung” (Chỗ lõm giữa môi trên và mũi). Chọn mua xoài da căng bóng, màu vàng sáng, không lấy quả thâm đen, vỏ nhăn, nhũn. Khúc đầu quả chín vàng, cứng, phần bụng phía dưới có một mắt, là hạt nhỏ.

Kinh nghiệm chọn lê, táo, na

Mách mẹ kinh nghiệm chọn hoa quả tươi chưng bàn thờ ngày Tết 4

Khi chọn những loại hoa quả này, bạn nên chọn những quả mịn màng, căng phồng, nặng mới ngon. Riêng na chọn quả gai mịn, màu trắng ngà, không bị thâm đen, nứt nẻ.

Chọn dứa

Mách mẹ kinh nghiệm chọn hoa quả tươi chưng bàn thờ ngày Tết 5

Dứa cũng là loại hoa quả nhiều gia đình sử dụng để bày lên mâm ngủ quả. Khi chọn dứa ngày Tết, bạn nên chọn quả to, mắt đều, chín vàng, dùng tay búng thấy chắc - ngọt, mọng nước.

Cách chọn chuối

Mách mẹ kinh nghiệm chọn hoa quả tươi chưng bàn thờ ngày Tết 6

Một nải chuối đều quả, vỏ căng, không bị héo sẽ là nải chuối ngon để bạn bày lên mâm ngũ quả. Khi chọn mua chuối bạn chọn quả tròn đều, chín lốm đốm, màu vàng tươi hoặc xanh ngả vàng, không nát, không thâm đen. Chuối quá to, ăn không thơm. Chuối chọn nải đều quả, vỏ căng

6. Lựa chọn măng cụt

Mách mẹ kinh nghiệm chọn hoa quả tươi chưng bàn thờ ngày Tết 7

Khi chọn măng cụt bạn nên chọn những quả có đường kính từ 4 đến 5 cm, không chọn quả to, nếu quá nhỏ là măng mọc cuối cành, không ngon. Cuống tươi, vỏ bóng vừa phải, có bụi phấn bám quanh là chín cây, ít mủ, rất ngon.

Dưa hấu

Mách mẹ kinh nghiệm chọn hoa quả tươi chưng bàn thờ ngày Tết 8

Khi mua dưa hấu hãy chú ý chọn quả nào tròn đều, có vỏ cứng và thẫm màu. Ngoài ra, để biết dưa có đỏ hay không, hãy xem cuống dưa. Nếu cuống tươi và xoáy tròn theo hình trôn ốc, bạn cứ yên tâm quả dưa này sẽ rất ngon và đỏ. Hoặc dùng tay vỗ nhẹ lên quả dưa, thấy phát ra âm thanh trầm đục là dưa chín, không xốp.

Kinh nghiệm chọn nho

Nho ngon là những chùm có cuống xanh, mềm mại và thật chín. Khi mua nho trong ngày Tết, hãy chọn những chùm nho mà còn lớp phấn bám trên quả nhá, bạn sẽ được khen là khéo chọn nho tươi đó.

Với những kinh nghiệm chọn hoa quả trên đây, chắc chắn bạn sẽ chọn được những loại hoa quả tươi ngon, giúp mâm ngũ quả của gia đình vừa đẹp mắt, vừa để được lâu trong 3 ngày Tết mà không lo bị hỏng.

Ngoài những kinh nghiệm chọn hoa quả tươi, ngày tết rượu cũng không thể thiếu, bạn lưu ý khi mua rượu ngày tết nên lựa chọn đơn vị uy tín không sẽ không phân biệt được rượu giả rượu thật làm ảnh hưởng đến sức khỏe người thân trong dịp tết.


Sản phẩm liên quan


 

 

Phone call icon