Decal dán tường bindo
icon phone call bindo
icon store bindo

Trang chủ > Blog

Cách thả Cá Chép đúng cách để Cá vẫn sống tốt sau khi thả

Cập nhật ngày: 26/01/2024 13:54:56

Theo tục lệ cổ truyền, cá chép là lễ vật không thể thiếu trong ngày 23 tháng Chạp cúng ông Công ông Táo để tiễn ông Táo về trời hàng năm. Bindo.vn xin giới thiệu cách chọn cá chép và thả cá chép đúng cách nhất để mang lại may mắn.

Chọn cá chép thế nào?

Theo tục lệ, lễ cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp cần 3 chú cá chép đỏ, do vậy, nếu bạn cho rằng nên cúng nhiều cá chép hoặc cúng một cặp là chưa đúng.

Cách chọn cá chép đỏ cúng Táo quân quan trọng nhất là con cá khỏe mạnh, chứ không nhất thiết phải là cá to. Đặc biệt, cá không bị trầy xước, mất vảy. Theo kinh nghiệm, bạn nên chọn những con cá bơi nhanh, quẫy mạnh khi chạm tay vào thì đó là con cá khỏe mạnh.

Cách thả cá chép đúng cách nhất

Cách thả Cá Chép đúng cách để Cá vẫn sống tốt sau khi thả 1

Thả cá chép đúng cách nhất để phóng sinh đó là chọn chỗ mép nước gần, từ từ nhẹ nhàng nghiêng bát hoặc túi đựng cá để cá tự quẫy, bơi vào dòng nước...

Theo quan niệm dân gian, cá chép phải được thả trước giờ Ngọ, tức là trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp thì mới kịp đưa Táo quân lên thiên đình. Do vậy, ngay từ tối 22 đến sáng sớm 23 tháng Chạp, người dân có thể bắt đầu thả cá ra sông, suối, hồ nước gần nhà.

Cách thả cá chép đúng cách nhất để phóng sinh cá đó là chọn chỗ mép nước gần, từ từ nhẹ nhàng nghiêng bát hoặc túi đựng để cá tự quẫy, bơi vào dòng nước với lòng thành kính, thiêng liêng nhất.

Thả cá chép như vậy vừa đúng ý nghĩa tâm linh, vừa bảo vệ môi trường. Không nên đổ, ném, quăng cá xuống hồ sẽ sai ý nghĩa, chuẩn mực với phong tục cổ truyền thiêng liêng của dân tộc. 

 

Phone call icon