Decal dán tường bindo
icon phone call bindo
icon store bindo

Trang chủ > Blog

Hướng dẫn muối hành trắng giòn, không hăng

Cập nhật ngày: 15/01/2024 19:31:04

Giấy dán tường Bindo sẽ chia sẻ cách muối hành được các chị em tìm kiếm nhiều nhất trong những ngày cận Tết vì đây là món ăn truyền thống và cũng trùng với mùa thu hoạch hành củ. Tuy nhiên những ngày thường, bạn cũng có thể tìm mua những bó hành củ và thực hiện món ăn ngon này để đổi vị, chống ngán cho cả nhà.

Nguyên liệu

Hành củ: Hành củ nên chọn những củ hành có độ lớn vừa phải, có từ 1 – 2 củ chập với nhau. Nếu chùm hành của bạn có từ 3 – 4 củ thì bạn nên tách ra để hành mau chín hơn. Chú ý chọn những củ hành còn tươi cả phần củ và phần cuống lá, tránh những củ hành bị dập hay bị héo cuống.

Hướng dẫn muối hành trắng giòn, không hăng 1

Các loại gia vị cần thiết: Nước mắm, đường kính trắng, dấm ăn, nước lọc

Cách muối hành trắng giòn không hăng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Củ hành: Bóc lớp vỏ khô bên ngoài, cắt bỏ phần rễ và rửa sạch. Nếu củ hành to quá thì bạn có thể chẻ đôi củ hành.

Chuẩn bị một tô nước lọc đã đun sôi để nguội, sau đó hoà muối để tạo thành dung dịch nước muối loãng. Tiếp đó bạn cho phần hành đã chuẩn bị vào ngâm trong vòng 1 ngày.

Bước 2: Làm nước muối hành

Hướng dẫn muối hành trắng giòn, không hăng 2

Không giống như cách muối dưa truyền thống là dùng nước muối, đối với cách muối hành này, để hành được trắng, giòn và không hăng khu ăn thì nước muối hành sẽ là hỗn hợp của nước mắm, nước lọc và dấm ăn.

Cách thức làm nước muối hành như sau

Hoà 1 bát con nước mắm + 1 bát con nước dâm + ½ bát con đường + 2 bát nước lọc sau đó khuấy đều cho tan đường. Sau khi tan đường, bạn cho hỗn hợp này vào một chiếc nồi nhỏ và đun sôi, sau đó để nguội.

Hướng dẫn muối hành trắng giòn, không hăng 3

Có một vài lưu ý nhỏ khi bạn pha dung dịch muối hành đó là bạn nên chọn loại dấm ăn đảm bảo chất lượng để hành muối đạt được độ chua giòn đúng vị. Ngoài ra với phần nước mắm khi pha bạn cũng nên nếm trước để điều chỉnh vì độ mặn của các loại nước mắm là khác nhau.

Bước 3: Muối hành

Bạn xếp hành vào hũ muối hành đã chuẩn bị trước đó. Lưu ý là hũ muối hành cần phải được làm khô, không còn đọng lại nước vì như vậy hành muối mới không bị váng hay bị nẫu trong quá trình muối.

Đổ phần nước muối hành đã chuẩn bị trước đó sao cho phần nước ngập hành. Nếu hũ quá lớn khiến hành bị nổi lên trên thì bạn cần một chiếc đĩa hoặc một vài chiếc que nhỏ để chèn lên phần phía trên tránh cho hành bị nổi. Những củ hành bị nổi sẽ không ngấm đều phần nước ngâm, do vậy chúng rât dễ bị ủng, không chín và làm ảnh hưởng tới chất lượng chung của toàn hũ hành muối.

Hướng dẫn muối hành trắng giòn, không hăng 4

Sau khi đổ nước ngâm xong và đảm bảo hành đã ngập hết nước, bạn đậy lắp hũ hành lại và để vào nơi khô ráo, thoáng mát. Sau khoảng 1 tuần là bạn có thể lấy hành ra và mời cả nhà thưởng thức được rồi.

Trên đây là cách muối hành trắng giòn, không bị hăng cực kỳ đơn giản ngay tại nhà. Bạn có thể áp dụng công thức này trong những ngày đông sắp tới hoặc những ngày cận Tết để đổi món cho cả nhà. Chuyên mục các món chua ngon chúc bạn thành công với cách muối hành ngon tuyệt này nhé! 

 

Phone call icon