Ngày nay, chúng ta có thể tìm mua được các loại trái cây ngoại nhập một cách dễ dàng từ những cửa hàng nhỏ lẻ cho đến các siêu thị lớn với đủ mọi loại giá. Nếu giá cả dường như là mối quan tâm đầu tiên của mọi người thì hình thức có lẽ là điều kiện tiếp theo để chúng ta quyết định mua một loại thực phẩm nào đó. Nhưng với một vẻ bề ngoài ngon lành tươi tốt cũng chưa chắc đảm bảo cho chúng ta điều gì nhất là trong thời buổi tràn ngập những chất bảo quản, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật và cả thực phẩm biến đổi gen.

Quy định về mã số trên tem trái cây

Quy định mã số trên tem trái cây sẽ cho bạn biết có nên ăn hay không 1

Khi mua hoa quả trong các cửa hàng, siêu thị, bạn có thể thấy trên bao bì có một nhãn dán ghi những con số cụ thể với từng loại, gọi là mã số PLU (Price Look Up Code). Các mã ghi trên nhãn dán thường có 4-5 chữ số. Các nhãn dán này sẽ tiết lộ cho bạn biết về cách thức trồng loại quả đó như thế nào. Vì vậy, hãy tham khảo các thông tin dưới đây để có thể lựa chọn được loại trái cây an toàn cho sức khỏe.

Trái cây có tem dán bắt đầu bằng số 8 nghĩa là gì?

Quy định mã số trên tem trái cây sẽ cho bạn biết có nên ăn hay không 2

Nếu bạn bắt gặp một loại trái cây có tem nhãn dán với năm chữ số và bắt đầu với chữ số 8 thì điều đó có nghĩa là đó là một sản phẩm GMO (Genetically Modified Organism) có nghĩa là biến đổi gen. Với 1 ví dụ đơn giản với một loại chuối thông thường có mã là 4011, nhưng nếu đó là 84011 thì có nghĩa là loại chuối đó là chuối đã biến đổi gen. Tuy nhiên, tại Mỹ, quốc hội đã phê chuẩn các sản phẩm biến đổi gen không phải dán nhãn.

Nhiều nghiên cứu khẳng định rằng không có mối liên hệ nào giữa việc sử dụng GMO với các vấn đề sức khỏe, trong khi có những nghiên cứu lại chỉ ra nhiều mối tương quan đáng lo ngại như tổn thương nhiều cơ quan nội tạng và rối loạn sinh sản. Những nguy cơ gây tổn hại nghiêm trọng cho sức khỏe đang ngày càng trở nên khó bác bỏ. Thực phẩm biến đổi gen đã và đang là mối hiểm họa khôn lường cho sức khỏe.

Mã code 4 chữ bắt đầu bằng 3 hoặc 4

Nếu chỉ có 4 chữ số trên nhãn dán với con số bắt đầu là “4” hoặc “3” có nghĩa là sản phẩm được trồng theo phương pháp thông thường có sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón. Chữ số cuối cùng của mã số chỉ ra loại trái cây/rau cụ thể. Chẳng hạn, trái cam có thể mang mã số 3107.

Quy định mã số trên tem trái cây sẽ cho bạn biết có nên ăn hay không 3

Mã code 5 chữ bắt đầu bằng 9

Nếu có 5 chữ số trên nhãn dán với con số bắt đầu là “9” có nghĩa rằng đây là sản phẩm canh tác hữu cơ (organic), đất sạch và hoa quả/rau sạch. Như vậy, trái cam được trồng hữu cơ sẽ có mã số 93107. Trái cây bắt đầu bằng mã số 9 có giá cao hơn nhiều so với những sản phẩm tương tự. Nhưng với thời buổi có quá nhiều thứ độc hại vây quanh như thế này thì việc bỏ thêm một ít tiền để đầu tư cho một đời sống khỏe mạnh cũng đâu phải là việc quá khó khăn để đắn đo suy nghĩ, phải không nào?

Quy định mã số trên tem trái cây sẽ cho bạn biết có nên ăn hay không 4

Hãy luôn là một người tiêu dùng thông minh, chủ động lựa chọn thực phẩm sạch, an toàn với nhà cung cấp đáng tin cậy hoặc thậm chí chủ động sản xuất nguồn cung cấp thực phẩm cho mình trong phạm vi có thể.

Sưu tầm