Decal dán tường bindo
icon phone call bindo
icon store bindo

Trang chủ > Blog

Tuyết Yến thực chất chỉ là tên gọi khác của Mủ Trôm

Cập nhật ngày: 14/04/2023 13:42:54

Theo chia sẻ của TS. BS Trương Thị Ngọc Lan, Viện phó viện Y dược học dân tộc, tại Trung Quốc nhựa cây tuyết yến (đang được rao bán trên mạng với giá cả triệu đồng/lạng) thực chất là mủ trôm được nhập từ Lào, Việt Nam.

Tuyết yến: nguồn gốc tên gọi

Vợ tôi thường xuyên đi làm về muộn, đó là lý do khiến tôi trở thành đầu bếp bất đắc dĩ trong nhà. Với tài nấu ăn độc nhất vô nhị, tôi đã tạo nên những thảm họa chưa từng có khi nỗ lực “than hoá” hoặc cho tất cả nguyên liệu vào nồi trong tình trạng “nguyên thủy”, không qua sơ chế.

Tuy nhiên để động viên tinh thần nội trợ của chồng, vợ tôi luôn hào hứng đặt tên và chụp ảnh từng món ăn rồi khoe lên fb. Bộ sưu tập gồm có: Đậu Ngọc Trinh lướt bùn, ngô luộc bóng đêm, tôi thấy cua vàng trên mướp xanh, rau luộc cột đình và hàng chục cái tên kêu chan chát khác.

Nhờ phát hiện chấn động về khả năng sử dụng ngôn từ của vợ mà tôi đã nghĩ ra một chiến lược kinh doanh mới, chỉ nhắm vào cái tên và không làm gì khác. Đừng tưởng rằng cái nóng mùa hè đang ảnh hưởng lên thần kinh của tôi, nếu am hiểu một chút về bán hàng trên mạng bạn sẽ thấy lời khuyên của tôi đáng giá hàng trăm triệu đồng.

Nói có sách, mách có báo: Mới đây, nhiều shop online đồng loạt chào hàng một loại nhựa cây "bổ dưỡng, nở gấp 10 lần yến thông thường” với giá cả triệu đồng một lạng. Hét giá cao, quảng cáo ngọt ngào, cộng thêm tên gọi “tuyết yến” đầy thi vị, gợi nhớ đến bữa tiệc vua ban nhưng đa số người bán không biết hình dạng thật của cây.

Tuyết Yến thực chất chỉ là tên gọi khác của Mủ Trôm 1

Nhựa cây tuyết yến đem ngâm nở ra như tổ yến và có màu sắc khá giống mủ trôm

Bên cạnh đó, một loại nhựa hoa đào, xuất xứ Vân Nam, Quý Châu cũng được nhiều người chào hàng với tên gọi “nước mắt đào tiên”, chiết ra từ thân cây đào có màu như hổ phách, pha lê, được cho là chứa nhiều collagen nên giúp làm đẹp da tuy nhiên giá mỗi nơi mỗi khác, chênh lệch nhau hàng triệu đồng/kg.

Dân tình ham của lạ, đánh giá chất lượng qua giá cả ùn ùn kéo tới mua mà không biết một sự thật đắng lòng. Theo chia sẻ của TS. BS Trương Thị Ngọc Lan, Viện phó viện Y dược học dân tộc trên Vnexpress, tại Trung Quốc nhựa cây tuyết yến thực chất là mủ trôm được nhập từ Lào,VN. Mà mủ trôm tại Việt Nam thì đang được bày bán với giá khoảng 250 - 300 ngàn/kg, tức chỉ 25 - 30 ngàn/lạng.

Trong khi đó nhựa hoa đào được người Trung Quốc sử dụng làm món ăn, song phải đúng liều lượng mới có hiệu quả. Hiện chưa có một công trình nghiên cứu nào cho rằng hai loại này là vị thuốc trong đông y.

Đọc đến đây, có lẽ bạn đọc đã tự chiêm nghiệm được nhiều điều. Khi kinh doanh đừng bao giờ coi nhẹ tên sản phẩm. Như mủ trôm sau khi đi một vòng và trở về với cái tên mỹ miều đã khiến người giàu dốc hầu bao mua một cân với số tiền mà đáng ra họ phải mua được hàng yến!

Trương Chi 

 

Phone call icon