Decal dán tường bindo
icon phone call bindo
icon store bindo

Trang chủ > Blog

Đón tết Nguyên đán không thể thiếu những món đồ này

Cập nhật ngày: 09/12/2018 16:26:13

Trong những ngày này, nhiều đồ trang trí tết nguyên đán được người dân chuẩn bị, bày biện để trang hoàng cho ngôi nhà của mình, mong một năm mới nhiều điều mới an lành, vui vẻ và may mắn hơn.

Tết Nguyên đán là ngày lễ cổ truyền lớn nhất trong năm, là thời khắc thiêng liêng và trang trọng nhất đối với mỗi người dân Việt Nam.

Đón tết không thể thiếu những món đò này

Rực rỡ hoa Tết

Đón tết Nguyên đán không thể thiếu những món đồ này 1

Hoa đào vẫn thường là lựa chọn số 1 của nhiều gia đình khi chọn mua cây cảnh trưng Tết, nhất là với người dân miền Bắc. Tùy vào từng gia đình mà có thể chọn cành đào đỏ để cắm trên bàn thờ hoặc cây đào lớn hơn trang trí trong nhà.

Theo quan niệm, đào có quyền lực trừ ma và mọi xấu xa, màu đỏ chứa đựng sinh khí mạnh, màu đào đỏ thắm là lời cầu nguyện và chúc phúc đầu xuân.

Đón tết Nguyên đán không thể thiếu những món đồ này 2

Còn tại miền Trung và miền Nam, sắc vàng của những cành mai hay cây mai lại phổ biến hơn trong ngày Tết Nguyên đán. Màu vàng tượng trưng cho sự cao thượng vinh hiển cao sang, màu vàng còn tượng trưng cho vua (thời phong kiến). Màu vàng thuộc hành Thổ trong Ngũ hành, theo quan điểm người Việt, Thổ nằm ở vị trí trung tâm và màu vàng được tượng trưng cho sự phát triển nòi giống.

Đón tết Nguyên đán không thể thiếu những món đồ này 3

Ngoài hai loại hoa đặc trưng cho Tết là đào và mai, hầu như nhà nào cũng có thêm những loại hoa để thờ cúng và hoa trang trí. Hoa thờ cúng có thể như hoa vạn thọ, cúc, lay ơn, hoa huệ…; hoa để trang trí thì muôn màu sắc như hoa hồng, hoa thuỷ tiên, hoa lan, hoa thược dược, hoa violet…

Đón tết Nguyên đán không thể thiếu những món đồ này 4

Bên cạnh mai, đào thì cây quất cũng thường được trang trí tại phòng khách mỗi gia đình trong ngày Tết. Cây quất với lộc xanh mơn mởn, hoa trắng lốm đốm, quả chín vàng ươm, tròn trịa, sum suê tượng trưng cho sự sinh sôi, thịnh vượng, tràn đầy, viên mãn.

Trang trọng câu đối Tết

Đón tết Nguyên đán không thể thiếu những món đồ này 5

Thời xưa, để trang hoàng nhà cửa và thưởng Xuân, các nhà nho học rất coi trọng tục treo “câu đối đỏ” nhân ngày Tết. Những câu đối này được viết bằng chữ Nho (màu đen hay vàng) trên những tấm giấy đỏ hay hồng đào nên thường được gọi chung là câu đối đỏ.

Đón tết Nguyên đán không thể thiếu những món đồ này 6

Ngày nay, những câu đối đỏ mang ý nghĩa chúc phúc cho một năm mới may mắn, ấm no, đoàn viên... vẫn được nhiều gia đình treo trang trọng tại phòng khách nhà mình. Hay những dây may mắn nhỏ, chứa những câu đối ngắn cũng được lựa chọn trang trí lên cành đào, cây quất...

Đặc trưng cây nêu Tết

Ở nhiều địa phương, trang trí ngày Tết khó có thể thiếu cây nêu. Đây là một cây tre cao khoảng 5-6 mét. Ở ngọn thường treo nhiều thứ (tùy phong tục từng điạ phương) như vàng mã, bùa trừ tà, cành xương rồng, bầu rượu bện bằng rơm, hình cá chép bằng giấy (để táo quân dùng làm phương tiện về trời), giải cờ vải tây, điều (màu đỏ)...

Đón tết Nguyên đán không thể thiếu những món đồ này 7

Đôi khi người ta còn cho treo lủng lẳng những chiếc khánh nhỏ bằng đất nung, mỗi khi gió thổi, những khánh đất va chạm nhau tạo thành những tiếng kêu leng keng nghe rất vui tai…

Người ta tin rằng những vật treo ở cây nêu, cộng thêm những tiếng động của những khánh đất, là để báo hiệu cho ma quỷ biết rằng nơi đây là nhà có chủ, không được tới quấy nhiễu…

Vào buổi tối, người ta treo một chiếc đèn lồng ở cây nêu để tổ tiên biết đường về nhà ăn Tết với con cháu.

Xem thêm: Những loại đồ dùng trang trí nhà hợp phong thủy ngày tết

Cây nêu thường được dựng vào ngày 23 tháng Chạp, là ngày Táo quân về trời. Bởi theo quan niệm dân gian, từ ngày này cho tới đêm giao thừa vắng mặt Táo công, ma quỷ thường nhân cơ hội này lẻn về quấy nhiễu, nên phải trồng cây nêu để trừ tà.

Ngoài ra, theo quan niệm, màu chủ lực trong ngày Tết là màu đỏ mang ý nghĩa phát tài và may mắn. Ngày Tết của Việt Nam ngập tràn màu đỏ: câu đối đỏ, phong bao lì xì đỏ, ruột quả dưa hấu đỏ, hạt dưa nhuộm màu đỏ, quyển lịch đỏ.

Người Việt Nam cũng thích trưng những loại hoa ánh đỏ như hồng, mãn đình hồng, hoa đào… Trang phục có tông màu đỏ cũng được ưa chuộng để mặc Tết.

Nhiều gia đình còn tin rằng việc trang trí, dọn dẹp nhà cửa sạch đẹp, hợp phong thủy đón Tết cũng sẽ giúp gia chủ có một năm mới may mắn, tài lộc dồi dào.


Sản phẩm liên quan


 

 

Phone call icon