Decal dán tường bindo
icon phone call bindo
icon store bindo

Trang chủ > Blog

Hướng dẫn cách phân biệt rượu giả với rượu thật khi sắm Tết

Cập nhật ngày: 06/01/2023 15:08:31

Rượu là một trong những món hàng được sử dụng nhiều trong ngày tết, vì thế mà hôm nay Bindo chia sẽ đến chuyên mục trang trí tết nguyên đán cách lựa chọn, phân biệt rượu giả và rượu thật khi mua sắm để tránh trường hợp " tiền thì mất, tật mang ".

Thời điểm cuối năm các loại rượu giả được bán ồ ạt ngoài thị trường, rất khó kiểm soát. Nếu không cẩn thận bạn có thể mua nhầm bất cứ lúc nào. Uống phải rượu giả rất nguy hại cho sức khỏe, thậm chí có thể tổn hại đến tính mạng nếu bị ngộ độc nặng.

Hướng dẫn kiểm tra rượu trước khi mua

1. Xem mức rượu trong chai

Hướng dẫn cách phân biệt rượu giả với rượu thật khi sắm Tết 1

Thông thường các loại rượu mạnh như Brandy, Cognac, Whisky… của các hãng trên thế giới được đóng chai tự động, do đó về mặt nguyên tắc, mức rượu bên trong các chai rất đều nhau. Các đối tượng làm hàng giả thường chỉ đóng bằng tay, vì vậy mức rượu bên trong chai thường không đều nhau. Khi quan sát một dãy rượu cùng nhãn hiệu trong cửa hàng, nếu thấy chai nào có mức rượu khác với chai còn lại thì ta có thể nghi vấn đó có thể chai giả, và tiếp tục kiểm tra những yếu tố tiếp theo.

2. Màu sắc trong chai

Hãy quan sát những chai rượu cùng một nhãn hiệu trong cửa hàng ở cùng một góc ánh sáng chiếu vào, nếu thấy chai nào có màu sắc khác biệt so với những chai còn lại thì ta có thể nghi ngờ đó là hàng giả. Màu sắc có thể là nhạt hơn, sẫm hơn, hay có vẩn, váng đục…

3. Kiểm tra nhãn rượu

Hướng dẫn cách phân biệt rượu giả với rượu thật khi sắm Tết 2

Để kiểm tra rượu thật hay giả trước hết hãy phân biệt nhãn hiệu đây là một trong những cách kiểm chứng hiệu quả. Hầu hết những chai rượu giả trên thị trường đều sử dụng lại chai thật, nhãn thật, nhưng có thể trong quá trình tẩy rửa chai, nhãn thật bị trầy xước hoặc bị bong ra, do đó các đối tượng làm hàng giả đã in nhãn giả thay thế. Sự khác biệt lớn giữa nhãn thật và nhãn giả là nhãn giả không thể bắt chước được việc thực hiện in chữ nổi, màu ánh kim… đúng như hãng chính gốc.

Mách bạn cách làm hoa sen đẹp chưng tết bằng kẹo oishi siêu dễ

4. Kiểm tra nắp nút

Với những chai rượu hàng giả thường sử dụng lại nắp thật, hoặc nắp giả tuyệt đối. Nếu quan sát kỹ lưỡng, các nắp thật được sử dụng lại có thể còn lưu các vết xước nhỏ trong quá trình nậy nắp, còn màu sắc của nắp giả trông dại, đường rãnh của nắp giả trông không tinh tế và đều đặn như của nắp thật…

5. Kiểm tra đáy chai

Khi mua và chọn lựa rượu bạn nên quan sát thật kĩ dưới đáy chai, nếu có dấu vết lạ thì không nên mua. Các vết khoan thường ở những chỗ khó thấy ví dụ: chính giữa vòng tròn của những chữ “A,O,B,.. hoặc những chỗ có vết tì sẵn trên chai khi sản xuất. Sau khi hút rượu ra, lỗ được dán thật kĩ bằng keo trong nên rất khó phát hiện. Các bạn cần quan sát thật kĩ để tìm những lỗ như vậy.

Kiểm tra trong quá trình sử dụng

Hướng dẫn cách phân biệt rượu giả với rượu thật khi sắm Tết 3

Đem để vào ngăn đá tủ lạnh, sau 12 giờ lấy ra nếu như có hiện tượng đông đá trong chai rượu thì có thể là rượu giả.

Để thử nồng độ cồn trong rượu bạn có thể đổ một ít rượu ra lòng bàn tay, xoa hai tay với nhau rồi đưa lên mũi ngửi, nếu thấy có mùi xốc của cồn thì rượu đó có hàm lượng cồn cao, có thể là rượu giả được pha chế từ cồn.

Rượu giả khi mở ra uống không thấy mùi thơm, có vị chua hơi đắng, khi uống thấy gắt miệng. Sau khi uống có thể bị đau đầu.

Lời khuyên cho người tiêu dùng

Các loại rượu giả thường tập trung vào các loại rượu phổ biến và có giá ở tầm trung được nhiều người mua sắm.

Khi mua rượu không nên mua ở các cửa hàng bán lẻ vì đây là nơi rượu giả dễ trà trộn vào nhất. Nên chọn mua ở các trung tâm hoặc các cửa hàng lớn có uy tín.


Sản phẩm liên quan


 

 

Phone call icon