Decal dán tường bindo
icon phone call bindo
icon store bindo

Trang chủ > Blog

Hướng dẫn cách sử dụng màng bọc thực phẩm

Cập nhật ngày: 09/05/2015 01:37:08

Việc sử dụng màng bọc thực phẩm để bảo quản thức ăn còn dư hoặc chưa chế biến đang là công việc hằng ngày khi vào bếp và rất tiện dung.

Những sai lầm trong việc sử dụng màng bọc có thể biến sự có lợi thành có hại. Tuy nhiên có một số thực phẩm không nên sử dụng màng bọc thực phẩm để bảo quản, có thể tạo ra một số chất có thể gây hại cho cơ thể.

Sai lầm khi sử dụng màng bọc thực phẩm


Dùng bảo quản thịt và đồ ăn thừa

 
Hướng dẫn cách sử dụng màng bọc thực phẩm 1


Tránh sử dụng màng bọc để bảo quản thịt luộc
 
 
Những thực phẩm đã qua chế biến, có chứa hàm lượng mỡ, nhiều gia vị khi tiếp xúc với màng bảo quản thực phẩm sẽ khiến những thành phần hóa học từ màng bọc thẩm thấu vào thức ăn, tạo ra các phản ứng hóa học gây hại cho sức khỏe của bạn.

Dùng bảo quản rau củ như cà rốt, dưa chuột, đậu đũa


Một nghiên cứu chỉ ra rằng nếu dùng màng bọc thực phẩm để bọc các loại củ, quả như cà rốt, dưa chuột, đậu đũa sẽ khiến hàm lượng vitamin C bị giảm lớn.

Sau 1 ngày sử dụng màng bọc để bảo quản 100g cà rốt thì hàm lượng vitamin C mất đi là 3,4mg, đậu đũa giảm 3,8mg, dưa chuột giảm xuống tương đương với 5 quả táo tàu.

Hâm nóng thức ăn khi còn màng bọc


Hâm nóng thức ăn khi còn màng bọc thực phẩm là thói quen của hầu hết những người sử dụng lò vi sóng.

Đây là một sai lầm tai hại. Bởi màng bọc thực phẩm có thể chứa các chất hóa học như Phthalates và DEHA khi gặp nhiệt độ cao sẽ khiến chúng tan chảy và biến thành chất gây ung thư vô cùng nguy hiểm.

Điều này khuyến cáo với những hộp thức ăn bằng nhựa không đảm bảo chất lượng, không chịu được nhiệt cao trong lò vi sóng.
 
Hướng dẫn cách sử dụng màng bọc thực phẩm 2
Màng bọc nên cách thực phẩm ít nhất 2,5cm
 
Hướng dẫn cách sử dụng màng bọc thực phẩm 3
Không nên bọc màng bọc sát với thực phẩm
 

Sử dụng màng bọc thực phẩm thế nào cho đúng?

Để hạn chế những tác hại không đáng có mà màng bọc thực phẩm có thể mang lại cho sức khỏe, hãy chú ý đến cách lựa chọn và sử dụng dưới đây:
 
- Lựa chọn những thương hiệu có uy tín, đảm bảo chất lượng, không nên ham rẻ.

- Nên chọn màng PE vì nó chứa ít chất phụ gia gây hại.

- Khi bảo quản đồ ăn cần bọc cách thực phẩm ít nhất là 2,5 cm.

- Không dùng cho thực phẩm chin, nhiều dầu mỡ, các thực phẩm có hàm lượng vitamin C cao.

- Lựa chọn màng bọc PE cho thức ăn đã chế biến, PVC cho đồ ăn sống, chưa qua chế biến, không dung màng nhôm để bảo quản thực phẩm chứa nhiều axit.

- Bỏ màng bọc ra khi hâm nóng.

- Bảo quản màng bọc ở nhiệt độ phòng. Không dùng những màng bọc đã bị mốc, rúm, để quá lâu.
 
Cách nhận biết màng PE và PVC
 
Màng PE: Trắng, trong suốt, ít dính tay, dai, dễ bóc tách. Dễ cháy, lửa đều màu, không tắt, không có mùi hôi.

Màng PVC: Màu trắng hay vàng ngà, trong suốt, hay dính tay, khó bóc tách. Khó cháy, chỉ cháy khi có lửa đốt, mùi hôi.

 


 

 

Phone call icon