Bindo hoạt động lại vào ngày 30/01/2023. Chúc quý khách năm mới vạn sự như ý.
Decal dán tường bindo
icon phone call bindo
icon store bindo

Trang chủ > Blog

Cách pha chế các loại nước chấm thịt lợn heo luộc ngon - 6 loại sốt nên thử

Nếu bạn đã đọc bài cách luộc thịt heo ngon thì hẳn rằng cũng đang muốn biết thịt heo luộc nên chấm với loại nước chấm nào sẽ tăng vị ngon của món ăn.

Thực tế mỗi vùng miền, mỗi người lại có một sở thích và thói quen dùng nước chấm thịt luộc khác nhau khi ăn thịt heo luộc.

Vì thế, giấy dán tường Bindo được tổng hợp những loại nước chấm thịt luộc ngon có thể dùng kèm với thịt heo. Hi vọng bài viết này mang lại hữu ích cho bữa ăn ngon của gia đình.

Cách làm nước chấm thịt luộc ngon không cưỡng được

Sốt mắm nêm chấm thịt luộc

Mắm nêm hay còn gọi là sốt, một trong những đặc sản của Đà Nẵng ăn kèm với bánh tráng cuốn thịt heo luộc và bún cực ngon.

Để có chén nước sốt chấm mắm nêm như ý, bạn có thể làm theo cách sau nhé.

Nguyên liệu làm nước sốt mắm nêm chấm thịt luộc

  • 1/4 quả thơm (dứa)
  • Tỏi ớt băm nhuyễn
  • 2 thìa đường, chanh,
  • Không thể thiếu là mắm nêm.

Cách pha chế các loại nước chấm thịt lợn heo luộc ngon - 6 loại sốt nên thử 1

Cách pha mắm nêm chấm thịt luộc ngon

Dứa (thơm) thái nhỏ sau đó say nhuyễn

Trộn đều tỏi ớt đã băm nhuyễn + dứa xay + mắm nêm + 1 – 2 thìa đường (gia giảm theo vị ngọt của dứa).

Hỗn hợp trộn lên vừa ăn, bạn thêm một thìa nước cốt chanh vào chén nước chấm mắm nêm.

Cách pha chế các loại nước chấm thịt lợn heo luộc ngon - 6 loại sốt nên thử 2

Nước chấm mắm nêm thịt luộc dùng kèm với bún tươi, bánh tráng cuộn thịt luộc rau sống tươi ngon, vài lát dưa leo thanh mát, dứa có vị chua chua ngọt ngọt rất kích thích vị giác.

Những món cuốn miền Trung như bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng, nem lụi của Huế hay bún mắm nêm sẽ là món ngon mà bạn và gia đình không thể chối từ.

Nước mắm tỏi ớt chấm thịt luộc

Nguyên liệu làm món nước nắm chấm thịt luộc

Chanh, tỏi, ớt, nước mắm, đường và nước lọc.

Cách làm nước nắm tỏi ớt ngon

Cách pha chế các loại nước chấm thịt lợn heo luộc ngon - 6 loại sốt nên thử 3

Bạn cho chút nước vào chén nhỏ, thêm 3 muỗng nước mắm + 1/2 trái chanh (bạn nên lăn chanh trước khi cắt để làm vỡ các tép chanh bên trong và chanh sẽ có nhiều nước hơn) + 3 muỗng đường.

Khuấy đều cho hỗn hợp tan hết, nêm nếm có vị chua ngọt mặn vừa ăn.

Sau đó, bạn bỏ ớt (đã được bỏ hạt thái nhỏ) và tỏi băm vào chén chấm.

Vậy là bạn đã có chén nước chấm tỏi ớt chấm thịt luộc thơm ngon lại nhanh và cực kỳ đơn giản ăn kèm với thịt luộc, rau sống, bún tươi, ốc luộc, hải sản hấp…

Mắm tôm chấm thịt luộc

Giống như nước mắm, mắm tôm cũng là 1 thứ gia vị đặc biệt thơm ngon, quen thuộc trong bữa cơm gia đình người Việt.

Nhưng không phải ai cũng thành thạo cách pha 1 bát mắm tôm ngon, sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn cách pha mắm tôm ngon nhất nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị pha mắm tôm chấm thịt luộc

Mắm tôm (2 thìa), đường (1 thìa ), 1/2 quả chanh, Ớt, Rượu trắng (1/2 thìa cafe), Hành khô, Dầu ăn.

Cách pha mắm tôm chấm thịt luộc ngon

Cách pha chế các loại nước chấm thịt lợn heo luộc ngon - 6 loại sốt nên thử 4

Mắm tôm (Bí quyết lựa chọn loại mắm ngon đó là có màu xanh, mịn, có mùi thơm đặc trưng ) cho vào bát nhỏ.

Cho tiếp chanh, rượu đường, dùng đũa đảo đều lên cho tới khi sủi tăm là được.

Cho dầu ăn vào chảo, đun sôi, bỏ hành khô đã được băm nhuyễn vào rồi phi vàng lên.

Cách pha chế các loại nước chấm thịt lợn heo luộc ngon - 6 loại sốt nên thử 5

Đổ bát hỗn hợp mắm tôm, chanh, đường vào, đun nóng lên rồi bỏ ra bát. Ớt tươi cắt nhỏ, bỏ hạt cho vào.

Chỉ với vài bước đơn giản là đã có thể hoàn thành bát mắm tôm thơm ngon chấm thịt luộc bá đạo rồi, với hương vị đặc trưng quyến rũ.

Mắm tôm chấm thịt có thể đem ăn cũng với bún tươi, đậu rán, chấm thịt ba chỉ luộc cũng là 1 gợi ý rất tuyệt vời đấy chứ.

Món tương ớt thơm ngon

Cách pha chế các loại nước chấm thịt lợn heo luộc ngon - 6 loại sốt nên thử 6

Nguyên liệu chuẩn bị nước chấm tương ớt

  • 1 củ tỏi bóc vỏ băm nhuyễn
  • Nước cốt từ 1-2 quả chanh tươi (nên ngâm nước cốt chanh và tỏi trong khoảng 15p trước khi trộn đều với 2 thành phần sau).
  • 4-5 thìa tương ớt sánh quyện (dùng hẳn thìa ăn phở)

Công thức nước chấm tương ớt hơi lạ nhưng bạn nên thử nhé. Chắc chắn là bạn phải ăn mới biết! Để còn bị thứ nước chấm này hấp dẫn!

Xem thêm: Hướng dẫn luộc các loại thịt ngon trong bữa cơm hằng ngày

Mắm tép chấm thịt luộc

Mắm tép là loại thực phẩm lên men, có màu đỏ tươi, không nặng mùi như mắm tôm hay mắm cá.

Được dùng làm nguyên liệu thơm ngon cho bữa cơm gia đình chấm chung với thịt heo luộc.

Mắm có thể trộn với đu đủ thái sợi ăn kèm cơm trắng, hoặc pha thêm gừng, tỏi, ớt làm nước chấm cho món cá nướng…

Cách pha mắm tép chấm thịt luộc

  • Hành tím được thái lát, phi thơm với dầu.
  • Thịt ba rọi thái lát nhỏ cho vào xào săn, nêm riềng giã nhỏ, đường vào.
  • Sau cùng cho mắm tép vào, dùng đũa khuấy đều.
  • Đun nhỏ lửa đến khi vừa sánh lại, nêm gia vị cho vừa miệng và tắt bếp.

Cách pha chế các loại nước chấm thịt lợn heo luộc ngon - 6 loại sốt nên thử 7

Mắm tép chấm thịt heo luộc kho xong được múc ra bát, ăn kèm với thịt luộc, bún lá cùng rau tía tô, kinh giới.

Hương thơm thoang thoảng của mắm tép như kích thích bao tử của bạn.

Gắp một lát thịt luộc, chấm vào mắm tép và thưởng thức cùng với một miếng bún tươi và các loại rau.

Vị đậm đà của mắm thấm đẫm trong vị ngọt của thịt, quyện với hương thơm của các loại rau ăn kèm đem lại cho người ăn sự ngon miệng rất khó diễn tả.

Mắm tôm chua xứ Huế

Có 2 cách pha chế mắm tôm chua chấm thịt luộc đều tạo được hương vị riêng độc đáo cho món ăn.

Mắm tôm sống

Mắm tôm sống pha chế cực kỳ đơn giản

Nguyên liệu món mắm tôm sống chấm thịt luộc chỉ cần tôm sống, canh, tỏi và ớt thái nhỏ.

Cách pha mắm tôm sống chấm thịt đơn giản

Chỉ cần thêm nước chanh, tỏi bằm và ớt đã thái cho vào trộn đều lên là đã có thể thưởng thức.

Tuy nhiên, một số người không ăn được tôm sống thì bạn nên chưng mắm tôm lên.

Cách pha chế các loại nước chấm thịt lợn heo luộc ngon - 6 loại sốt nên thử 8

Nắm tôm sống chấm thịt heo luộc ngon

Mắm tôm chua chưng

Nắm tôm chua chưng thì hơi phức tạp hơn chút, nhưng cũng pha chế đơn giản

Nguyên liệu chuẩn bị móm mắm tôm chua chưng chấm thịt: Nắm tôm, tôm sống, đầu, hành không.

Cách pha chế mắm tôm chua chưng chấm thịt

Cho dầu vào chảo, phi thơm hành khô sau đó trút 1 lượng mắm tôm vừa đủ vào chảo.

Khi nghe mắm tôm dậy mùi thì tắt bếp. Nêm nếm thêm chanh, tỏi, ớt cho vừa ăn.

Cách pha chế các loại nước chấm thịt lợn heo luộc ngon - 6 loại sốt nên thử 9

Vị ngon ngọt của từng miếng thịt luộc hòa quyện với vị thơm nồng đặc trưng của mắm tôm chắc chắn sẽ khiến bữa cơm gia đình của bạn thơm ngon hơn bao giờ hết.

Chúc các bạn thành công và có những chén nước chấm thịt luộc ngonmiễn chê” khiến ai cũng phải trầm trồ ca ngợi nhé.


 

 

Phone call icon