Decal dán tường bindo
icon phone call bindo
icon store bindo

Trang chủ > Blog

Mách bạn mẹo vặt chọn hải sản tươi sống

Cập nhật ngày: 30/01/2024 10:58:23

Hải sản là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Vậy làm thế nào để chọn lựa được hải sản tươi ngon nhất? Trong chuyên mục mẹo vặt hôm nay Bindo sẽ mách bạn một một số mẹo vặt chọn hải sản tươi ngon để tham khảo sau.

Chọn mực tươi ngon

Đối với mực nang: muốn chọn mực tươi nên chọn những con to, dày mình, có màu trắng đục, thịt chắc, không bị nát, và lớp màng màu nâu bao quanh đều bên ngoài, phần râu mực cứng.

Đối với mực ống: nên chọn con có lớp thịt màu sáng và hơi hồng, đầu vẫn dính chặt vào thân, phần râu mực cứng,đồng thời túi mực chưa bị vỡ.

Đặc biệt không chọn những con mực, thịt nhão, đầu không dính chặt với thân, chuyển màu và mùi rất tanh vì đó là những con mực kém tươi.

Mách bạn mẹo vặt chọn hải sản tươi sống 1

Chọn tôm tươi ngon

Muốn chọn tôm tươi ngon nên chọn những con có thân phải săn chắc, vỏ còn cứng, màu trắng trong chứ không đục hay ngả sang đỏ, vàng. Phần đầu dính chặt vào thân, các càng vẫn còn nguyên, không có mùi tanh, ươn.

Không nên mua tôm đã chuyển sang màu hồng đậm, đầu và các càng rời khỏi thân, loại tôm đã để lâu dài ăn không ngon mà rất nguy hiểm.

Chọn cua ngon

Các tiêu chí để chọn cua ngon tươi gồm:

Lấy tay ấn vào yếm cua, nếu cứng là cua có nhiều thịt.

Chú ý đến lớp vỏ ngoài có màu xám đục, yếm to.Yếm vẫn còn bám chắc vào thân, chân và càng cử động khỏe mạnh, gai trên càng và mai cua vẫn còn nguyên màu sắc.

Ấn mạnh vào càng bơi của cua thấy chắc, cứng và khi gõ nhẹ, có cảm giác chắc tay.

Lấy tay kẹp chặt phần dưới bụng cua, nếu chân, càng cua duỗi thẳng, không bị chúi xuống là cua khỏe mạnh, ăn ngon.

Không nên mua những con cua có càng mọng nước, que càng và mai trông hơi xanh, ấn tay vào yếm thấy mềm, chân bới không chắc là những con cua xốp, ít thịt, không ngon.

Cách chọn sò ngon

Điểm đầu tiên là chú ý đến sò thò lưỡi ra ngoài là sò tươi. Khi sò sống, vỏ của sò sẽ đóng mở tự nhiên, khi bạn đụng vào nó sẽ tự động đóng miệng lại.

Những con sò ngậm miệng, có mùi hôi, vỏ sò không đóng được là sò chết, không nên mua.

Riêng đối với ngao, bạn nên chọn những con khép chặt miệng, còn những con mở miệng là những con ngao đã bị chết.

Chọn ốc biển tươi ngon

Để biết ốc còn sống hay đã chết thì dùng tay đụng nhẹ vào cái mài ốc, nếu ốc khép kín mài lại thì là ốc sống và ngược lại.

Ốc mập, ngon thì mài ốc ở gần phía ngoài vỏ ốc, trái lại, nếu ốc chết hay ốm thì mài thụt sâu vào trong vỏ ốc (sẽ có mùi hôi).

Lời kết từ tác giả

Hy vọng rằng với những hướng dẫn chi tiết và kinh nghiệm chọn hải sản trong bài viết, bạn sẽ có những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời và an toàn cho toàn gia đình. Hãy áp dụng những kiến thức này để tận hưởng những bữa ăn hải sản ngon miệng và đầy dinh dưỡng. Ngoài ra để cho món hải sản thêm đậm đà, mời bạn xem 3 món nước chấm hải sản thần thánh không thể bỏ qua. 

 

Phone call icon