Decal dán tường bindo
icon phone call bindo
icon store bindo

Trang chủ > Blog

Bật khóc với hình ảnh người cha nhận bằng tốt nghiệp thay cho con đã khuất

 “Hạnh phúc vì Huy đã hoàn thành tâm nguyện”

Trong lễ tốt nghiệp của Đại học Văn Lang ngày 28/6, không ít người đã rơi nước mắt khi tên của kiến trúc sư Nguyễn Đức Huy (23 tuổi, quê An Giang, sinh viên K16) được xướng lên cùng lúc với tấm di ảnh của nam sinh viên xuất hiện trên màn hình lớn. Người lên nhận bằng là cha của Huy, ông Nguyễn Trung Bình. Chia sẻ với chúng tôi về câu chuyện của con trai mình, ông Bình vẫn còn nghẹn ngào rưng rưng xúc động.

 

Bật khóc với hình ảnh người cha nhận bằng tốt nghiệp thay cho con đã khuất 1
Khoảnh khắc xúc động khi cha nhận bằng tốt nghiệp thay con trai đã mất.

 

Khuôn mặt hiền lành, nụ cười phúc hậu của Huy trên màn hình khiến những người có mặt trong buổi lễ tốt nghiệp không khỏi thương xót, xúc động. Nguyễn Đức Huy sinh năm 1992 tại Long Xuyên, An Giang. Sau 5 năm học tập dưới mái trường ĐH Văn Lang, Huy đã hoàn thành đồ án tốt nghiệp. Tuy nhiên, cách đây khoảng một tháng, khi chưa kịp nhận thành quả của mình, Huy bất ngờ qua đời vì đột quỵ.

 

Bật khóc với hình ảnh người cha nhận bằng tốt nghiệp thay cho con đã khuất 2


 

Ông Nguyễn Trung Bình (56 tuổi, cha của Huy) chia sẻ: “Tôi vô cùng xúc động và vui dù niềm vui ấy không trọn vẹn vì lẽ ra người nhận bằng phải là Huy. Tôi hạnh phúc vì Huy cũng đã hoàn thành được tâm nguyện của mình”.

Ông Bình bộc bạch, ban đầu khi nhận được đề nghị từ nhà trường, hai vợ chồng ông vẫn do dự. “Vợ tôi bảo sợ lên sẽ càng nhớ cháu hơn nhưng khi hiểu ý nghĩa, chúng tôi đã bắt xe từ Long Xuyên (An Giang) lên trường, như là một cách để viết nốt những gì còn dang dở của con trai”, ông Bình nói.

 

Bật khóc với hình ảnh người cha nhận bằng tốt nghiệp thay cho con đã khuất 3
Ông Bình thay con trai nhận bằng tốt nghiệp

 

Sau khi nhận bằng, ông Bình đã đem bảng điểm đốt cho con trai. Còn bằng chính, ông đặt trên bàn thờ. Gia đình ông cũng sẽ đưa tro cốt của cậu vào chùa thờ cúng, vì Huy vốn theo đạo Phật.

 

Bật khóc với hình ảnh người cha nhận bằng tốt nghiệp thay cho con đã khuất 4
Ông Bình hạnh phúc khi con trai đã hoàn thành tâm nguyện.

 

Hai vợ chồng ông lên nhận bằng thay con trai rồi về trong ngày để kịp làm lễ cúng cho người con trai vắn số. Nhà có hai anh em, Huy là con út. Theo lời cô Nguyễn Kim Vân (mẹ của Huy) thì từ bé, Huy đã rất mê vẽ, hay vẽ lại các nhân vật trong truyện tranh và có cả một quyển tập dày các hình vẽ.

« Cháu từng được giải khuyến khích vẽ trong trường. Lúc thi đại học, Huy xin tôi cho lên thành phố để theo học thầy dạy vẽ. Vậy là hai mẹ con đưa nhau đi, rồi cháu vô Sài Gòn học nên hai mẹ con năm gặp nhau có mấy lần thôi. Thế mà, cháu lại bỏ mọi người ra đi sớm quá… », bà Vân sụt sùi nước mắt.

 

Bật khóc với hình ảnh người cha nhận bằng tốt nghiệp thay cho con đã khuất 5
Chia sẻ của người cha về con trai đã mất.

 

« Khoa và ban giám hiệu nhà trường quyết định công nhận chức danh kiến trúc sư đối với Huy nhằm trân trọng sự nỗ lực và thành quả học tập của nam sinh trong những năm học tại trường. Trong phần chấm sơ khảo, đồ án của Huy được chấm 7 điểm. Đây là điểm số rất khó đạt được đối với ngành kiến trúc », ông Võ Văn Tuấn (trưởng phòng đào tạo) cho biết.

Đêm định mệnh

Một đêm đầu tháng 6, ông Bình nhận được cuộc gọi từ một số lạ, hỏi có phải là ba của Huy không? Ông nhớ lại, ngay lúc nghe xong câu nói ấy đã có cảm giác chẳng lành. Bên đầu dây cho biết, Huy đang cấp cứu ở bệnh viện Gia Định, gia đình lên gấp.

 

Bật khóc với hình ảnh người cha nhận bằng tốt nghiệp thay cho con đã khuất 6
Đức Huy và gia đình trong lễ cưới của người thân.

 

Ông vẫn nhớ rõ lúc ấy là 12h25 phút. Sau cuộc gọi, hai vợ chồng ông tất tưởi bắt xe lên Sài Gòn. Đến khi lên đến nơi, lúc mặt trời vẫn chưa mọc thì hai đấng sinh thành chỉ nhận được thông báo đi làm thủ tục nhận xác. Một cảm giác đau đớn khó tả khi cả hai người dường như không thể hiểu vì sao người con trai lại mất.

Bật khóc với hình ảnh người cha nhận bằng tốt nghiệp thay cho con đã khuất 7

Tấm bằng tốt nghiệp của Huy được treo trên bàn thờ.

 

« Bác sĩ kết luận đột quỵ, chúng tôi cũng chỉ biết vậy. Trước giờ Huy ít khi ốm đau lắm. Cháu hiền lành, tốt bụng lắm, vậy mà… », bà Vân chia sẻ.

Bạn Lê Tiến Đạt, người cùng khoa và chung phòng trọ với Huy nhớ lại : « Buổi tối, sau khi bạn làm xong đồ án thì có trò chuyện qua mạng với một anh khóa trên để hỏi về cách bảo vệ luận văn tốt nghiệp. Xong xuôi, Huy đeo tai nghe nghe nhạc. Rồi đang bình thường thì tự nhiên ngã ra, bất tỉnh. Cả phòng nháo nhào đem Huy đi cấp cứu ».

 

Bật khóc với hình ảnh người cha nhận bằng tốt nghiệp thay cho con đã khuất 8
Tấm bằng tốt nghiệp ý nghĩa của Huy

 

Trong suy nghĩ của ông Bình, bà Vân thì cậu con trai út là người rất đỗi hiền lành, dễ mến. Ông Bình chia sẻ : « Ai nó cũng một câu dạ, hai câu thưa khi nói chuyện. Mỗi lần tôi gửi tiền cho cháu ăn học, cháu đều bảo gửi ít thôi, rồi nói lời cảm ơn. Có lần, vì thấy việc ăn học tốn kém quá, cháu cũng xin đi làm nhưng tôi không cho vì muốn con tập trung học đàng hoàng ».

Khi Huy mất, qua lời kể của bạn bè, bà Vân mới biết việc học của con trai nhiều và tốn kém. Bà chia sẻ : « Trước giờ có mấy bữa cháu đi chạy bàn và bán bánh trung thu, bảo là để dành tiền mua dụng cụ học tập. Tôi cứ nghĩ học kiến trúc thì cũng như học cái khác, ai ngờ lại phải mua nhiều đồ dùng, tốn kém ghê. Ấy vậy mà Huy không có xin thêm nhà, mà chọn cách dành dụm. Cháu hay gọi điện cho tôi và lần nào cũng nói « mẹ ơi, còn xài tiền của mẹ nhiều quá. Con thương mẹ lắm ».

Bật khóc với hình ảnh người cha nhận bằng tốt nghiệp thay cho con đã khuất 9

Trong mắt của bạn bè, Đức Huy là chàng trai tốt bụng.

 

Mỗi lần về nhà, Huy đều sắn tay phụ gia đình. Bà Vân hỏi Huy thích ăn gì thì cậu chỉ nói mẹ đừng mua nhiều đồ ăn tốn tiền. « Huy kể, tại phòng trọ ở 9 người, mỗi ngày một người chỉ hết 20 ngàn tiền nấu ăn. Vì vậy Huy tiết kiệm lắm, chỉ sợ mẹ phải tốn kém vì mình. Có lần, cháu còn điện thoại bảo tôi khoan hãy gửi tiền », bà Vân tâm sự.

Trong mắt bạn bè, Đức Huy là chàng trai tốt bụng và, thích làm thiện nguyện và rất yêu thương động vật. Bạn Lê Tiến Đạt chia sẻ : « Cả nhóm, ai Huy cũng chơi thân vì bạn ấy hay quan tâm, giúp đỡ người khác lắm. Huy cũng yêu động vật, hay mang mèo bỏ hoang về chăm sóc, tìm chủ mới cho chúng. Rồi cứ có thời gian rảnh là bạn ấy lại đi chùa, đi làm tình nguyện ».

                                                                                                                 

 

Phone call icon