Decal dán tường bindo
icon phone call bindo
icon store bindo

Trang chủ > Blog

Xoài lạ Trung Quốc gắn mác Xoài Việt Nam được bán rộng rãi???

 

Xoài lạ Trung Quốc gắn mác Xoài Việt Nam được bán rộng rãi??? 1
Rộ xoài Trung Quốc gắn mác xoài Việt ?

Khoảng nửa tháng trở lại đây, trên các con đường, một số chợ ở TPHCM người tiêu dùng khá tò mò với loại xoài trái rất nhỏ, màu vàng tươi. Nhiều tiểu thương cho biết, đó là giống xoài mới của các tỉnh miền Đông, miền Tây Nam bộ. Tuy nhiên, các chợ đầu mối khẳng định đây là loại xoài có xuất xứ từ Trung Quốc.

Theo ghi nhận, loại xoài mới này được bán trên các con đường như Phạm Văn Đồng (quận Thủ Đức), Nguyễn Oanh, Nguyễn Thái Sơn (quận Gò Vấp), tại chợ Thủ Đức, chợ Bình Triệu, chợ Hiệp Bình (quận Thủ Đức)… Trái xoài nhỏ, màu vàng, trọng lượng mỗi trái khoảng 30-50 g, khi ăn có vị ngọt là chủ đạo, xen lẫn vị chát. Giá bán dao động 30.000-40.000 đồng/kg.

Chị Hồng, chủ sạp bán trái cây trên đường Phạm Văn Đồng, quận Thủ Đức, cho biết chị cũng không rõ trái xoài này có nguồn gốc từ đâu, thấy lạ nên mua về bán. Theo chị, vì trái ngọt nên người tiêu dùng khá chuộng, mỗi ngày chị bán trên dưới 20 kg.

“Tôi nghe người thì bảo xoài từ miền Tây lên, nhưng người lại nói xoài từ Campuchia qua, vì vậy có người gọi là xoài Miên”, chị Hồng cho biết thêm.

Khẳng định chắc nịch đây là xoài mít, một giống mới từ Tiền Giang, một tiểu thương tại chợ Hiệp Bình, đường Hiệp Bình, quận Thủ Đức, TPHCM cho biết xoài ăn ngọt, mát, giá phù hợp nên chị bán đắt hàng. Mỗi ngày chị tiêu thụ khoảng 30-40 kg.

Cũng là trái xoài này, nhưng ở chợ Bình Triệu một số người bán lại gọi là xoài mút. Họ cho biết, xoài có nguồn gốc từ Đồng Nai, Bình Phước, Tiền Giang.

Trao đổi qua điện thoại, ông Trần Ngọc Ẩn, Giám đốc Trung tâm giống nông nghiệp tỉnh Tiền Giang cho biết hiện nay Tiền Giang chưa có giống xoài nào ra trái có trọng lượng 30-50 g, màu sắc như miêu tả.

Ông Nguyễn Thế Bảo, Chủ nhiệm hợp tác xã xoài Suối Lớn, xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, cho biết ông đã thấy và ăn thử trái xoài nhỏ, trọng lượng 30-50 g, khi chín trái có vị ngọt gắt. Theo ông, đây là một giống xoài từ Trung Quốc.

Vì theo ông Bảo, các loại xoài trong nước đã thu hoạch xong từ cuối tháng 5, đầu tháng 6, đợt thu hoạch tiếp theo sẽ vào khoảng tháng 10 Dương lịch, trong khi hiện nay đang là mùa thu hoạch xoài của Trung Quốc.

“Trái xoài mới xuất hiện này có hình dạng khá giống xoài thanh ca của Campuchia nhưng không phải. Mùa xoài Campuchia cũng đã hết rồi”, ông Bảo nói thêm

Theo ông Phan Anh Tuấn, phòng kinh doanh chợ đầu mối nông sản Hóc Môn (TPHCM) loại xoài này được một số ít tiểu thương tại chợ Hóc Môn mua từ chợ đầu mối nông sản Thủ Đức và bán lại. Theo nhãn mác, xoài có xuất xứ Trung Quốc, được đăng ký xuất khẩu bởi một công ty xuất nhập khẩu có địa chỉ ở Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc. Đơn vị nhập khẩu là Công ty TNHH MTV TM Trường Sơn, có địa chỉ ở Đông Triều, Quảng Ninh. Xoài được đựng trong rổ nhựa, trọng lượng 15-20 kg/rổ. Theo ông Tuấn, trái này nhanh hư hỏng, bảo quản ở nhiệt độ 3-5oC.

Bà Nguyễn Thanh Hà, Phó giám đốc chợ đầu mối nông sản Thủ Đức khẳng định đây chính là xoài Trung Quốc, mới về chợ thời gian khoảng nửa tháng trở lại đây. Theo bà Hà, trái xoài Trung Quốc này có hình dáng khá giống với xoài mút của Việt Nam, tuy nhiên xoài mút Việt Nam có hạt to, có xơ, không ngọt bằng xoài từ Trung Quốc.


 

 

Phone call icon