Địa chỉ chi nhánh 1: 243/3 (Hẻm 235) Ngô Tất Tố, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TP.HCM (xem bản đồ)
Địa chỉ chi nhánh 2: 298/11 Tân Hòa Đông, Phường Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, TP.HCM
Địa chỉ chi nhánh 3: 609/21 CMT8, Phường 15, Quận 10, TP.HCM

Sản phẩm chất lượng - Giao dịch an toàn - Giao hàng nhanh chóng - 03 ngày đổi trả

 

GIỎ HÀNG: 0 sản phẩm
   >>nhấn vào đây để hoàn tất đặt hàng

Trang chủ > Blog

Tổng hợp đầy đủ cách cúng giao thừa ngoài trời

Cập nhật ngày: 17/01/2020 16:28:52

Hôm nay Bindo chia sẻ cho mọi người về cách thức cúng giao thừa ngoài trời cho các gia chủ tham khảo khi cái Tết đã rất cận kề! Cúng giao thừa được gọi là lễ trừ tịch để xóa bỏ mọi điều không vui không may của năm củ chào đón năm mới với hứa hẹn nhiều may mắn, thành công!

Ý nghĩa của lễ cúng giao thừa

https://stc.bindo.vn//files/cach-cung-giao-thua-ngoai-troi-tet-ky-hoi.jpg

Theo quan niệm của văn hóa Phương Đông, trời đất có khởi thủy phải có tận cùng. Một năm sẽ bắt đầu vào lúc giao thừa và lại kết thúc vào lúc giao thừa năm sau.

Cúng giao thừa là nghi lễ thiêng liêng của người Việt Nam trước khi bắt đầu Tết Nguyên Đán. Lễ giao thừa hay còn gọi là lễ trừ tịch được tiến hành vào đêm 30 (Âm lịch).

Đây là thời điểm chuyển tiếp giữa hai năm cũ mới. Lễ trừ tịch còn là lễ để "khu trừ ma quỷ", do đó có từ "trừ tịch". Nó có ý nghĩa quan trọng không thể thiếu như lễ cúng tất niên, cúng 30 Tết.

Người ta thường tìm hiểu cách cúng đêm giao thừa và làm theo vì ý nghĩa của lễ cúng giao thừa đó là xóa bỏ đi hết những điều xấu, kém may mắn của năm cũ để cầu những điều tốt đẹp của năm mới sắp đến. Lễ trừ tịch còn là lễ để "khu trừ ma quỷ", do đó có từ "trừ tịch".

Đêm giao thừa là khoảng thời gian của sự tĩnh lặng và thiêng liêng để giũ bỏ những muộn phiền của năm cũ. Trong đêm giao thừa là đêm cuối năm rất tối trời nhưng nửa đêm về sáng lại rất sáng. Do đó, mọi người rất xem trọng và tìm hiểu kỹ càng cách cúng giao thừa ngoài trời, tích cực chuẩn bị sắm lễ để hoàn tất tục cúng giao thừa ngoài trời.

Tất tần tật cách cúng giao thừa ngoài trời

https://stc.bindo.vn//files/cach-cung-giao-thua-ngoai-troi-tet-ky-hoi1.jpg

Theo phong tục truyền thống, người Việt tin rằng giao thừa là thời khắc mà các vị quan Hành khiển sẽ bàn giao công việc cai trị trong năm.

Có 12 vị hành khiển và 12 phán quan (phán quan là vị thần giúp việc cho các vị hành khiển). Với mỗi năm sẽ có một vị quan Hành khiển đảm đương công việc cai trị hạ giới khác nhau và cứ sau 12 năm thì lại có sự luân phiên trở lại.

Mâm cúng giao thừa ngoài trời được ví như một buổi tiệc để tiễn đưa các vị quan hành khiển và phán quan năm cũ và nghênh đón vị thần mới.

Do đó, gia chủ cần thật thận trọng khi tiến hành chuẩn bị lễ cúng giao thừa ngoài trời và tìm hiểu mâm cúng giao thừa ngoài trời gồm những gì, cúng giao thừa ngoài trời cần những gì, văn cúng giao thừa ngoài trời thật đầy đủ để cầu cho cả nhà được bình an, hạnh phúc trong năm mới.

Cúng giao thừa lúc mấy giờ?

https://stc.bindo.vn//files/cach-cung-giao-thua-ngoai-troi-tet-ky-hoi2.jpg

Để hiểu hết được về cách cúng giao thừa ngoài trời, trước hết không thể bỏ qua vấn đề tiến hành thắp hương giao thừa mấy giờ, cần nhớ kỹ và tuân thủ làm theo thời gian cúng giao thừa ngoài trời nhằm đảm bảo ý nghĩa của ngày giao thừa.

Lễ cúng giao thừa được tiến hành vào giờ Chính Tý, tức đúng 12h đêm hôm 30 tháng chạp.

Chuẩn bị đồ cúng giao thừa ngoài trời gồm những gì?

https://stc.bindo.vn//files/cach-cung-giao-thua-ngoai-troi-tet-ky-hoi3.jpg

Cúng giao thừa bao gồm có lễ cúng giao thừa ngoài trời và lễ cúng giao thừa trong nhà.

Nói đến đây, chắc có rất nhiều bạn thắc mắc "Phải cúng giao thừa ngoài trời trước hay trong nhà trước?".

Theo quan niệm dân gian, cần tiến hành lễ cúng ngoài trời trước. Cần đặc biệt chú ý tới cách bày mâm cúng giao thừa ngoài trời và sắm đầy đủ lễ vật

Trước tiên cần lưu ý về thời gian cúng giao thừa ngoài trời. Gia chủ cần chuẩn bị mâm cúng giao thừa sẵn trước phút Giao Thừa. Tránh để qua giờ Giao Thừa mới bắt đầu bê mâm cúng giao thừa ra.

Mâm lễ cúng Giao thừa ngoài trời là cỗ mặn, gồm có: – Thủ lợn hoặc gà trống tơ, luộc – Bánh Chưng – Đèn nến – Vàng mã – Hoa tươi – Trầu cau – Rượu/ trà ( rượu trước, sau đến trà ) – Một chiếc mũ chuồn, đây chính là mũ để cúng tế vị thần.

https://stc.bindo.vn//files/cach-cung-giao-thua-ngoai-troi-tet-ky-hoi4.jpg

Những lễ vật cúng Giao thừa ngoài trời hầu hết là những sản vật gần gũi. Trong đó, cần đặc biệt chú ý đến gà cúng. Nên chọn gà trống choai, mới tập gáy, khỏe mạnh, có mỏ vàng, mào cờ, chân vàng, đặc biệt là phải chưa từng đạp mái.

Lễ cúng giao thừa có nhiều phong tục, cách cúng rất riêng biệt

Sau khi cúng giao thừa ngoài trời, gia chủ sẽ thực hiện lễ cúng Giao Thừa trong nhà để cúng Thổ Công, thần Thổ Công là vị thần cai quản trong nhà. Đồng thời, nhằm để lễ tổ tiên, cầu xin tổ tiên phù hộ cho gia đình trong năm mới gặp được nhiều điều tốt lành.

Cúng giao thừa ngoài trời nên quay hướng nào?

https://stc.bindo.vn//files/cach-cung-giao-thua-ngoai-troi-tet-ky-hoi5.jpg

Theo quan niệm dân gian, các vị thần tiến hành bàn giao tiếp nhận công việc rất khẩn trương nên sẽ chỉ có thể ăn vội vàng hoặc đi ngang qua chứng kiến tấm lòng của gia chủ.

Do đó, mâm cỗ cúng sẽ được đặt ở giữa sân. Những gia đình nào không có sân thì có thể bày biện mâm cúng ngoài cửa chính, hoặc có thể làm lễ trên sân thượng.

Đặt mâm lễ theo hướng Bắc, hoặc hướng Đông tùy theo từng gia đình (hướng Bắc để cúng Thượng Đế, hướng Đông để cúng Thiên Tử là Vua).

Theo cách bày mâm cúng giao thừa ngoài trời, gia chủ cần chuẩn bị một chiếc bàn đủ lớn để bày mâm lễ. Ở mặt bàn sẽ được trải tấm vải vàng sang trọng. Dưới đất trải một miếng vải đỏ dài như thảm đỏ.

Đặt mâm lễ cúng ở nơi sạch sẽ. Cách bày lễ cúng giao thừa ngoài trời đó là đặt trên mâm bát gạo để cắm hương, hai ngọn nến hoặc đèn ở hai bên.

Theo phong tục, trong lễ cúng Giao thừa sẽ chuẩn bị muối và rượu. Muối này được dùng để rắc xung quanh nhà và rót rượu để trừ tịch, tức trừ tà ma.

Cách khấn cúng giao thừa ngoài trời

https://stc.bindo.vn//files/cach-cung-giao-thua-ngoai-troi-tet-ky-hoi7.jpg

Lễ cúng giao thừa có nhiều phong tục, cách cúng rất riêng biệt. Gia chủ cần đảm bảo đúng cách cúng và cách vái cúng giao thừa ngoài trời. Lưu ý, khi tiến hành lễ cúng tuyệt đối không đốt tiền âm phủ để tránh các vong âm lai vãng.

Đến đúng thời điểm giao thừa, gia chủ sẽ thắp đèn, rót rượu, rót trà và khấn vái với bài văn khấn cúng giao thừa ngoài trời.

Đặt mâm lễ theo hướng Bắc, hoặc hướng Đông tùy theo từng gia đình

Có thể tham khảo bài cúng giao thừa ngoài trời sau đây:

Nam mô A di đà Phật (3 lần)

Kính lạy:

- Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương

- Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật

- Con kính lạy Đức Bồ-tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh

- Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần

- Con kính lạy ngài cựu niên đương cai Hành khiển

- Con kính lạy ngài đương niên Thiên quan

- Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ hổ, Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần.

Nay là phút giao thừa năm Mậu Tuất với năm.......

Chúng con là: …………................., sinh năm: ………...................

Hành canh: ……….............. tuổi

Cư ngụ tại số nhà:………, ấp/khu phố:….......….., xã/phường ..................…...........

Quận/huyện/ thành phố .................................tỉnh/thành phố ..................................

Nhân phút thiêng liêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khang thái, vạn tượng canh tân. Nay ngài Thái Tuế tôn thần trên vâng lệnh Ngọc Hoàng Thượng đế, giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều cửa khuyết, lưu phúc, lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc. Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật thánh, dâng hiến Tôn thần, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài cựu niên đương cái Thái tuế, ngài tân niên đương cai Thái tuế chí đức tôn thần, ngài bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Hỷ thần, Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần, chư vị bản gia Táo quân và chư vị thần linh cai quản ở trong xứ này, cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ, minh niên khang thái, vạn sự tốt lành, bốn mùa tám tiết được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng, bách sự hanh thông, ngày ngày được hưởng ơn trời, Phật, chư vị tôn thần.

Chúng con kính cẩn tiến dâng lễ vật, thành tâm cầu nguyện. Cúi xin chín phương trời, mười phương chư phật cùng chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật (3 lần, 3 lạy)

Đảm bảo đúng cách cúng và cách vái cúng giao thừa ngoài trời

Theo Báo MớiĐánh giá của bạn về Tổng hợp đầy đủ cách cúng giao thừa ngoài trời


Đang tải... Vui lòng chờ trong giây lát

Có thể bạn quan tâm - Xem thêm nhiều bài viết tại: http://www.bindo.vn/blog/

 • Tổng hợp các địa điểm bắn pháo hoa dịp Tết Nguyên Đán 2019

  Tổng hợp các địa điểm bắn pháo hoa dịp Tết Nguyên Đán 2019 Cả nước đều tổ chức bắn pháo hoa dịp Tết Âm lịch 2019. Dưới đây là tổng hợp các địa điểm bắn pháo hoa dịp nhân dịp Tết Nguyên Đán 2019. 6 tỉnh thành trên cả nước bắn pháo hoa Tết Âm lịch Tại Hồ Chí Minh Mới đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đồng ý tổ chức nhiều địa điểm bắn pháo hoa dịp Tết Âm lịch...

 • Các điểm bắn pháo hoa dịp Tết Âm lịch 2019 tại TPHCM

  Các điểm bắn pháo hoa dịp Tết Âm lịch 2019 tại TPHCM Năm nay, ngoài những điểm bắn pháo hoa quen thuộc như đầu đường hầm sông Sài Gòn, công viên Đầm Sen... thì TP HCM còn bắn pháo hoa tại tòa nhà Landmark 81 (Quận Bình Thạnh). Năm Kỉ Hợi TPHCM bắn pháo hoa dịp Tết Âm lịch ở đâu? Theo thông tin cập nhật từ UBND TP HCM vào ngày 28/1 đã ra văn bản về việc tổ chức...

 • Văn khấn cúng tất niên chiều 30 Tết

  Văn khấn cúng tất niên chiều 30 Tết Lễ tất niên thường được tiến hành vào chiều 30 Tết. Nhưng vẫn có những gia đình vì điều kiện thời gian, công việc đã tổ chức vào các ngày trước đó (29, 28 âm lịch…). Để tiến hành nghi lễ này, các gia đình lau chùi, trang hoàng bàn thờ với mâm ngũ quả, hương, hoa tươi, đèn nến đầy đủ; trang hoàng nhà cửa với hoa mai, cành đào,...

 • Ý nghĩa của việc cúng tất niên dịp cuối năm

  Ý nghĩa của việc cúng tất niên dịp cuối năm Vào dịp Tết Nguyên đán cúng tất niên mời ông bà về ăn tết nó có ý nghĩa trong văn hóa, tâm thức người Việt về cội nguồn gia đình, dân tộc? Vậy cúng tất niên cần chuẩn bị những gì? Bài viết này hãy cùng Bindo tìm hiểu nhé! Ý nghĩa của tất niên và việc cúng tất niên của người Việt Người Việt Nam thường có tục lệ...

Tiêu điểm tháng 06/2020 Trang trí tết 2019,Giấy dán tường

 

 

X